RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng của RCBO

RCBO là Aptomat chống rò, chống giật không thể thiếu trong các mạch điện, để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong nhà và mạng lưới điện trong các công trình. Vậy RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng của RCBO ra sao, hãy cùng Legrandviet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

RCBO là gì?

RCBO là gì?

RCBO tên viết tắt của tiếng Anh “Residual Current Circuit Overcurrent” tạm dịch là bộ ngắt mạch dư khi quá tải, trong ngành điện dân dụng chúng ta thường biết đến với cái tên như Aptomat chống rò, chống giật.

Với chức năng chính của nó là tự động ngắt mạch điện khi xảy ra quá tải, ngắn mạch mục đích để hạn chế các sự cố gây nguy hiểm, mất an toàn về điện.

Cấu tạo và chức năng của RCBO

Cấu tạo của RCBO

RCBO là gì?

  • ARC divider (Buồng dập hồ quang): Được thiết kế bằng những tấm kim loại ghép lại với nhau, khoảng trống giữa những tấm kim loại này có tác dụng chia nhỏ lượng hồ quang nhằm để dập và giảm lượng nhiệt được sinh ra. Buồng dập hồ quang được đặt ở vị trí hợp lý, bao quanh nó là các vật liệu dùng để cách ly với các phân tử khác bên ngoài. Hơn nữa, còn có 1 lượng hồ quang được sinh ra ở tiếp điểm chính.

Theo đó, có 2 loại dập hồ quang đó là: Hồ quang nửa kín và hồ quang kiểu hở. Đặc điểm của 2 loại hồ quang này là khác nhau ở lớp vỏ kín của MCB và lỗ thoát khí. Hồ quang kiểu hở dùng điện áp lớn 50KA và chịu được điện áp là 1000V. Hồ dập quang sử dụng những tấm thép xếp thành lưới để ngăn thành nhiều đoạn khác nhau.

  • RCD circuit board – bảng mạch RCD: RCD là thiết bị sử dụng để ngắt mạch điện tự động khi xảy ra sự mất cân bằng giữa cường độ dòng điện cặp dây pha và dây trung tính. Cấu tạo rất đơn giản bao gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện để chạy bên trong cuộn nam châm. Khi có 1 cặp dây điện khác nhau về dòng điện thì nam châm sẽ tự động đo sự khác biệt này và tự ngắt tiếp điểm cung cấp điện.
  • Thermal Overload detection: Là bộ phận phát hiện ra quá tải nhiệt.
  • Manual switch: Đóng/mở – thay đổi bằng tay.
  • RCD test button: Đây là nút để kiểm tra RCD.
  • Short circuit detection coil: Đây là cuộn dây để phát hiện ra ngắn mạch
  • RCD toroid – RCD hình xuyến: Đây là bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD cùng với biến dòng vi sai.
  • ARC chute: Đây là máng dập hồ quang.

Chức năng của RCBO

RCBO có vai trò cực kỳ quan trọng trong các mạch điện, ngắt điện kịp thời để phòng trách các trường hợp cháy nổ, gây mất an toàn, bảo vệ thiết bị dùng điện, tài sản và chúng ta khỏi các nguy cơ về điện.

RCBO đảm bảo mạch điện luôn luôn hoạt động một cách an toàn, khi phát hiện có sự thay đổi mất câng bằng về nguồn điện ngay lập tức ngắt mạch. Đây là một sự lựa chọn phổ biến trong tất cả các công trình để chống dòng rò và quá tải, ngắn mạch.

So sánh RCBO và RCCB

RCBO là gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm khi mà RCBO và RCCB có nhiều đặc điểm giống nhau.

RCCB có chức năng là ngắt mạch điện dư, chống rò rỉ và RCCB chỉ chống ngắn mạch, quá tải khi kết hợp cùng với MCB.

RCBO hiện đại hơn chức năng của RCCB, chức năng của RCBO bằng RCCB + MCB kết hợp lại.

Do vậy, khi dùng RCBO sẽ linh hoạt và bảo vệ mạch điện được tốt hơn, đây là một giải pháp tối ưu cho mọi mạch điện dân dụng.

Có những loại RCBO nào?

Các sản phẩm Aptomat RCBO rất đa dạng về chuẩn loại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn loại thiết bị phù hợp.

Aptomat RCBO 1 pha (1P+N)

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được ứng dụng trong các hộ gia đình. Thiết bị này sẽ đo lường giá trị dòng điện qua hai dây L N và so sánh độ lớn giữa chúng. Khi thấy được sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có những thay đổi. Hiện tại, RCBO đang cung ứng trên thị trường với một số ngưỡng sau: 10mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200mA, 300mA hoặc thậm chí lớn hơn là 500mA.

Aptomat RCBO 3 pha (3P+N)

Sử dụng cách thức hoạt động giống với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định đã được cài đặt trước đó. Dòng điện sẽ ngay lập tức được ngắt khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định để bảo vệ, hạn chế những tổn thất không đáng có.

Một số lưu ý khi dùng RCBO

Cần lựa chọn các sản phẩm RCBO từ những thương hiệu nổi tiếng, có xuất xứ, nguồn gốc và thông số kỹ thuật rõ ràng.

Nên thường xuyên kiểm tra các hoạt động của RCBO thông qua nút test có trên thiết bị ít nhất 1 lần/tháng

Không nên lắp RCBO ở những khu vực ẩm ướt, độ ẩm cao, ưu tiên những khu vực khô ráo, dễ dàng kiểm tra.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng của RCBO mà Legrandviet chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách có thêm những thông tin cần thiết về thiết bị này. Quý khách cần hỗ trợ về sản phẩm và nhận tư vấn vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0973 973 489.