Công tắc 2 chiều là gì? Hướng dẫn đấu nối công tắc 2 chiều

Ngày nay, công tắc 2 chiều được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các các hệ thống điện dân dụng. Với những ưu điểm nổi trội hơn so với công tắc điện 1 chiều thông thường, công tắc 2 chiều được sử dụng phổ biến trong các phòng có nhiều cửa ra vào hoặc trong những phòng lớn, nơi mà người sử dụng có thể điều khiển đèn từ hai vị trí khác nhau trong phòng. Hãy cũng Legrandviet tìm hiểu Công tắc 2 chiều là gì? Hướng dẫn đấu nối công tắc 2 chiều qua bài viết dưới đây.

Công tắc 2 chiều là gì?

Công tắc 2 chiều là gì?

Công tắc 2 chiều (tiếng Anh: two-way switch) hay còn được gọi là công tắc đảo chiều, công tắc 3 cực là thiết bị điện dùng để điều khiển đèn hoặc các thiết bị khác từ hai vị trí khác nhau trong cùng một phòng.

Ví dụ 1: Trong một phòng khách rộng lớn, người sử dụng muốn điều khiển đèn từ cửa vào và từ phòng khách chính. Bằng cách cài đặt một công tắc 2 chiều ở hai vị trí khác nhau trong căn phòng đó, người sử dụng có thể bật hoặc tắt đèn từ cả hai vị trí.

Ví dụ 2: Ở vị trí cầu thang bộ trong ngôi nhà, bạn có thể điều khiển đèn ở chân cầu thang tầng 1 và tầng 2 bằng cách đặt 1 công tắc 2 chiều ở tầng 1 và 1 công tắc 2 chiều ở tầng 2.

Với những ưu điểm nổi trội, thiết bị này được ứng dụng ở nhiều công trình khác nhau như: trung tâm thương mại, trường học, nhà ở,…

Hướng dẫn cách đấu nối công tắc điện 2 chiều

 

Với nhiều ưu điểm nổi trội, tùy thuộc vào mỗi không gian mà công tắc 2 chiều sẽ được ứng dụng một cách hiệu quả.

Cách đấu nối công tắc 2 chiều

Công tắc 2 chiều là gì?

Trước khi sử dụng công tắc 2 chiều quý khách hãy xác định đúng vị trí để đi dây một cách hợp lý.

Cách đấu nối công tắc 2 chiều với công tắc trung gian

Công tắc 2 chiều là gì?

Mạch điện này thường được ứng dụng ở vị trí cầu thang bộ nhiều tầng, với việc thêm một công tắc trung gian (intermediate switch) bạn sẽ điều khiển đèn từ 2 đến 3 hoặc 4 vị trí khác nhau.

Những lưu ý khi dùng công tắc 2 chiều 

Khi đấu nối sử dụng bất kỳ loại công tắc nào bạn cũng phải tuân thủ các quy tắc an toàn và khuyến cáo từ nhà sản xuất đưa ra. Một số điều bạn cần chú ý khi dùng công tắc 2 chiều như sau:

  • Phải ngắt nguồn điện trước khi đấu dây và tháo lắp công tắc
  • Không được đấu dây khi nguồn điện vẫn còn, sẽ xảy ra trường hợp điện giật, cháy nổ
  • Không lắp đặt, sử dụng công tắc trong môi trường chứa nhiều khí dễ gây cháy nổ, ẩm ướt,…
Bài viết trên đây, Legrandviet đã cung cấp đến quý khách hàng khái niệm Công tắc 2 chiều là gì? Hướng dẫn đấu nối công tắc 2 chiều một cách đơn giản và đảm bảo an toàn. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại thêm thông tin kiến thức cho quý khách hàng! Liên hệ hotline 0973 973 489 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.